Xét nghiệm ung thư vú ở đâu ?

Ung thư vú là một căn bệnh rất nguy hiểm cần được phát hiện kịp thời . Hiện nay có rất nhiều trung tâm xét nghiệm ung thư vú tại việt Nam. Trung tâm xét nghiệm ung thư vú LOCI với trang thiết bị máy móc hiện đại , đội ngũ y bác sỹ có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực xét nghiệm. Sẽ đem đến kết quả xét nghiệm chính xác nhất cho quý khách. Sau đây LOCI xin chia sẻ một vài kinh nghiệm khi cần xét nghiệm ung thư vú.

xet nghiem ung thu vu

Các tình huống bệnh khi đi xét nghiệm ung thư vú

Khi bạn cảm thấy có biểu hiện là tại vùng ngực của mình và nghi nó là bệnh ung thư vú thì bạn nên đến các trạm y tế hoặc các trung tâm y tế cao cấp để xét nghiệm kịp thời nhằm có phương pháp điều trị kịp thời nhất.

ung thu vu 

Các tình huống thường gặp khi đi xét nghiệm ung thư vú  là, đa phần ung thư vú được phát hiện do chính người bệnh, khi thấy có sự thay đổi ở vùng ngực mình. Dấu hiệu thường gặp nhất đó chính là một khối u hay một chỗ dày cứng lên nhưng không đau ở ngực. Hoặc cũng có thể là do một thầy thuốc phát hiện trong quá trình khám sức khỏe của bệnh nhân.

Biểu hiện của dấu hiệu ác tính khi xét nghiệm ung thư vú  đó chúng là khối u cứng, không có cảm giác đau, không đồng nhất, bờ sung không rõ. Khối u dính và thành ngực hoặc da trên vú, khó di động, núm vú bị co kéo, nặng nhất là chảy máu.

Những nhận biết khi thấy được đó là ung thư vú ác tính là khi bệnh nhân đến khám với các triêu chứng ung thư vú tiến triển hoặc là đã có di căn xa như là đén hạch nách hoặc hạch trên đòn dương tính hay có thể là tràn dịch màng phổi,làm bệnh nhân đau ngực, khó thở. Cũng có dấu hiệu bệnh ung thư vú khi bị tràn dịch màng ngoài tim, bệnh nhận khó thở, suy hô hấp…. bệnh có thể làm gãy xương khi ung thư đã di căn vào xương, bụng và gan có thể bị sung to hơn. Dấu hiệu nặng nhất đó là bệnh đã di căn lên não làm cho bệnh nhân thấy nhức đầu gây đến hôn mê, có thể bị chèn ép cột sống làm cho bệnh nhân ung thư vú bị đau lung, yếu liệt tay chân

Kiểm soát và giảm thiểu khi xét nghiệm ung thư vú

xet nghiem ung thu vu

Vấn đề kiểm soát bệnh ung thư vú đã được nhiều quốc gia phát triển và đang được bắt đầu áp dụng tại Việt Nam. Các phương pháp xét nghiệm ung thư vú sau đây đã được áp dụng cho căn bệnh này:

Khám lâm sàn tuyến vú:  các phụ nữa có độ tuổi 40 cần được khám vú mỗi năm. Để có thể đảm bảo cho toàn bộ tuyển vú được khám xét kể cả phần đuôi gần với hạch nách. Theo UICC khám lâm sàn tuyến vú có thể chấp nhận được để thay thế nhũ ảnh ở các quốc gia không có phương tiện thực hiện nhũ ảnh.

Phương pháp xét nghiệm ung thư vú Nhũ ảnh: đây là phương pháp chụp X quang vú đặc biệt. Dùng một lượng ít tia X cho hình ảnh tuyến vú, có thể thấy những điểm vôi hóa nhỏ. Nhũ ảnh đóng vai trò trất quan trọng trong kiểm soát ung thư vú. Có rất nhiều nghiên cứu cho thấy kiểm soát bằng nhũ ảnh giúp giảm thiểu tử suất của bệnh ung thư vú khoảng 30%.

Phương pháp xét nghiệm ung thư vú cận lâm sàn

- phương pháp chọc hút bằng kim nhỏ (FNA – Fine Needle Aspiration): sử dụng một kim hút nhỏ lấy một mẫu bênh phẩm để dùng làm xét nghiệm tế bào học. Xét nghiệm ung thư vú  này có thẻ cho biết tế bào lấy ra có đăc trưng ung thư hay không, nhưng không thể phân biệt được ưng thư tại chỗ hay ung thư xâm lấn.

- Sinh thiết trọn khối bướu: thực hiện khi chọc hút không cho chẩn đoán xác định ung thư vú. Tuy nhiên, ngày nay việc sinh thiết trọn khối bướu ít được thực hiện dần đi vì chọc hút bằng kim nhỏ ngày càng cho thấy tính chính xác cao.

- Siêu âm tuyến vú: là một xét nghiệm ung thư vú  rẻ tiền, đơn giản. Siêu âm giúp phân biệt rõ một tổn thương dạng nang với một tổn thương dạng đặc. Ngoài ra, với siêu âm người phụ nữ không có nguy cơ nhiễm tia X, thích hợp cho phụ nữ có thai và phụ nữ trẻ.

 Nguyên nhân ung thư vú

Ung thư vú là căn bệnh mà hiện nay nhiều người quan tâm và muốn tìm hiểu cách phòng bệnh. Có nhiều nguyên nhân ung thư vú nhiều người cho rằng chính là việc sinh con muộn hoặc không cho con bú là nguyên nhân dẫn đến bệnh. Nhưng không phải sinh con muộn là có thể bị ung thư vú. Sau đây là những nguyên nhân gây ra bệnh ung thư vú hiện nay. Bạn có thể mắc bệnh do đã có người trong gia đình mắc phải bệnh ung thư vú, nhiều người có thể mắc bệnh do gen BRCA-I bị đột biến, nguyên nhân này có thể dẫn đến mắc bệnh khi còn trẻ. Những gen này có thể di truyền từ bố hoặc mẹ.

Dấu hiệu bệnh ung thư vú

Khi tuổi càng cao thì nguy cơ mắc bệnh càng lớn bạn nên thường xuyên xét nghiệm ung thư vú để có thể nhanh chóng tìm ra nhữngdấu hiệu bệnh ung thư vú trên người. Để có thể nhận biết được bệnh ung thu vú người ta thường chú ý đến những dấu hiệu sau: phát hiện một khối u trên ngực không đau, cứng và có cảm giác ngứa xung quanh núm; chảy máu hoặc tiết dịch bất thường từ núm vú, da trên vú bị sung và dày lên,… những triệu chứng ung thư vú trên xảy ra thì người bệnh nên lập tức đến các trung tâm y tế để có thể thực hiện các xét nghiệm để kiểm tra.

Phương pháp xét nghiệm ung thư vú

Hiện nay có nhiều phương pháp xét nghiệm ung thư vú để có thể thực hiện với bệnh nhân, công nghệ ngày càng phát triển nên việc điều trị và ngừa ung thư vú cũng được nâng cao hơn. Nhiều người khi mắc bệnh nhưng ngại nên không dám đi xét nghiệm dẫn đến bệnh ngày càng nghiêm trọng, có nhiều người thắc mắc xét nghiệm ung thư vú như thế nào, xét nghiệm ung thư vú ở đâu, bao nhiêu tiền,… Với những thắc mắc này nên nhiều người chưa lựa chọn thực hiện dịch vụ xét nghiệm cho mình. Bạn có thể liên lạc với các trung tâm y tế lớn để có thể nhận được những trợ giúp về vấn đề này.

Miền Nam
Miền Bắc
Go to Top