Cà phê có thể làm thuốc chữa bệnh ung thư vú

chua benh ung thu vu

 

Theo báo cáo mới nhất của Mail Online thì sự kết hợp việc sử dụng thuốc tamoxifen và hai tách cà phê mỗi ngày làm tăng hiệu quảchữa bệnh ung thư vú cũng như ngăn ngừa các khối u phát triển. Nghiên cứu khảo sát mức tiêu thụ cà phê trong số 1090 phụ nữ mắc bệnh ung thư vú, khoảng một nửa trong số đó đã được điều trị bằng tamonifen. Tamoxifen là một loại thuốc nội tiết tố được sử dụng để điều trị các trường hợp mắc bệnh ung thư vú có liên quan đến estrogen hormone.

chua benh ung thu vu

Nghiên cứu tác dụng của cà phê trong việc chữa bệnh ung thư vú

Nghiên cứu cho thấy rằng những phụ nữ uống 2-5 tách cà phê mỗi ngày có khối u chính nhỏ hơn và tỉ lệ của các khối u estrogen thấp hơn so với những người uống một tách hoặc không uống cà phê. Những người mắc loại ung thư vú estrogen thường được điều trị bằng thuốc tamoxifen, sự kết hợp với 2-5 tách cà phê mỗi ngày với thuốc chữa bệnh ung thư vú này sẽ làm giảm một nửa sự phát triển của bênh. Nghiên cứu chỉ ra rằng hai chất có trong cà phê là caffeine và axit caffeic sẽ ức chế sự tăng trưởng của tế bào ung thư vú.

chua benh ung thu vu

Một số khối u ung thư vú dựa vào estrogen để phát triển, chúng được gọi estrogen receptor (ER) và tamoxifen là thuốc ngăn chặn estrogen tác động đến các tế bào ung thư nhờ đó làm giảm hoặc dừng các tế bào này phát triển. Nghiên cứu trong phòng thí nghiệm các nhà khoa học đã đưa các tế bào ung thư vú bị phơi nhiễm caffeine và axit caffeic trong 48 giờ có hoặc không có tamoxifen. Thực hiện cho cả các tế bào ung thư vú ER dương, ER âm tính và tế bào kháng tamoxifen, mỗi thí nghiệm lặp lai ba lần.

Kết quả của thí nghiệm thuốc chữa bệnh ung thư vú với cà phê

Phụ nữ tiêu thụ lượng cà phê nhiều có các khối u xâm lấn chính nhỏ hơn, tỷ lệ khối u ER dương tính thấp hơn và nguy cơ tái phát ung thư vú ở phụ nữ có khối u ER dương tính được điều trị bằng tamoxifen thấp hơn 49%.

chua benh ung thu vu

Tuy nhiên nghiên cứu chữa bệnh ung thư vú này vẫn còn một số hạn chế. Bởi vì những người phụ nữ trong báo cáo này có khối u vú nhỏ hơn và họ không nhớ mình có thường xuyên tiêu thụ cà phê ở mức độ như thế nào trong thời gian dài. Độ chính xác về thời gian sử dụng cà phê của họ không chính xác và nghiên cứu cũng không định nghĩa chuẩn cho khối lượng của một tách cà phê.

Thứ hai là các chất có trong cà phê này có thể là yếu tố gây nhiễu ảnh hưởng đến kết quả trong cuộc thí nghiệm. Tamoxifen được chỉ định thuốc chữa bệnh ung thư vú cho phụ nữ mắc ER dương tính chưa qua thời kì mãn kinh. Vì vậy vẫn chưa rõ liệu một hiệu ứng tương tự sẽ xuất hiện với các phụ nữ sau mãn kinh hay không. Hoặc trong trường hợp những người điều trị bằng phương pháp nội tiết tố như ức chế aromatase có tác dụng với các chất có trong cà phê không.

chua benh ung thu vu

Tuy nhiên nghiên cứu thêm về mối liên hệ giữa sự tiêu thụ cà phê và nguy cơ ung thư vú sẽ có thể dẫn đến phương pháp mới chữa bệnh ung thư vú. Cần lưu ý rằng nếu tiêu thụ quá nhiều cà phê có thể gây tác dụng phụ tiêu cực nếu uống nhiều hơn 5 tách mỗi ngày như mất ngủ, khó chịu, đau dạ dày và hồi hộp.

Go to Top